ที่เดียวในโลก ขนมหวาน-น้ำแข็งใสในตำนานของอำเภอวังทอง

1
4494

เผ่าไทยพาไปชิม วันนี้จะพาไปแนะนำให้รู้จักกับร้านขายขนมหวานเย็นที่เรียกกันติดปากกันว่าน้ำแข็งใส เพราะต้องนำก้อนน้ำแข็งมาฝนกับใบมีดที่บางให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง ร้านนี้ไม่ธรรมดาขายมาแล้วกว่า 40 ปี ป้าบุญช่วย หรือนางสาวบุญช่วย คงทอง อายุ 56 ปี เจ้าของน้ำแข็งใสขนมหวานเย็น เป็นคนอำเภอวังทองตั้งแต่กำเนิด มีบ้านพักอาศัยอยู่ในชุมชนริมน้ำวังทอง เริ่มเข็นรถน้ำแข็งใสมาขายตั้งแต่ถ้วยละ 2 บาท กระทั่งถึงปัจจุบันราคา 10-20 บาท แล้วแต่ลูกค้าจะสั่ง

โดยจะเริ่มเข็นรถออกจากบ้านมาจอดขายในบริเวณวัดวังทองวราราม ตั้งแต่เวลาประมาณเที่ยงตรง และจะขายไปถึงเวลาหกโมงเย็น แต่ส่วนมากของที่นำมาขายก็จะหมดก่อนเวลา ส่วนประกอบชนิดต่าง ๆ หรือที่คนรุ่นใหม่เรียกกันว่าท็อปปิ้ง ส่วนมากจะลงมือทำด้วยตนเอง ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า 20 ชนิดใส่ไว้ในโหลแก้วใส ให้ลูกค้าได้เลือกชิมกันตามใจชอบ ทุกอย่างยังคงเอกลักษณ์ไว้เหมือนเดิมทั้งบรรยากาศและข้าวของเครื่องใช้ อย่างเช่น ลูกค้ายังคงนั่งทานกับเก้าอี้ไม้ยาว ๆ เก่า ๆ มีต้นไม้ใหญ่เป็นร่มเงา ถ้วยใส่ขนมหวานเย็นเป็นถ้วยแก้วใสลายจีบแบบโบราณ มีจานรองถ้วยเป็นจานสังกะสี น้ำดื่มพี่ยังคงตักบริการให้กับลูกค้าโดยจะใช้ขันน้ำ สแตนเลส ใบเล็ก ๆ มาใส่น้ำให้ดื่มกันและเพิ่มความเย็นด้วยการโรยเกล็ดน้ำแข็งที่ใสแล้วลงไปในขันน้ำดื่ม

ขนมหวานเย็นทุกถ้วยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะรับประทานแบบสูตรเติมด้วยกะทิสด หรือจะทานแบบใส่นมข้นหวานเพิ่มความหอมหวานและสีสันด้วยการราดด้วยน้ำหวานสีเขียว-แดง ใครที่ชอบน้ำแข็งใสสูตรโบราณต้นตำรับ พลาดไม่ได้ที่เดียวกับร้านนี้ บรรยากาศสสุดชิคค์ อยากแวะไปชิมร้านน้ำแข็งใสเจ้าเก่าแก่นี้ให้เดินทางมุ่งหน้าไปที่ตัวตลาด อ.วังทอง รถเข็นขายน้ำแข็งใสจะตั้งอยู่ภายในรั้วของวัดวังทองวราราม รับประกันความพึงพอใจทั้งรสชาดและบรรยากาศ

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here