พ่อครัวแห่งสยาม “ความสุขบั้นปลายกับภัตตาคารภูธร”

3
1417

อาจารย์เชฟรุ่นเก๋าของเมืองไทยอายุกว่า 80 ปี ใช้บั้นปลายชีวิตเปิดร้านขายหูฉลามและอาหารจีนต้นตำรับหลากหลายเมนู กลางหมู่บ้านเล็กๆ ชานเมืองพิษณุโลก

ร้านจิวโภชนา ภัตตาคารอาหารจีน ในหมู่บ้าน ที่บ้านบึงถัง ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นร้านอาหารเล็กๆ แต่เมนูอาหารระดับขึ้นโต๊ะในภัตตาคารหรู “เชฟจิว” หรือ นายอนันต์ รักสันติเขต ปัจจุบันอายุ 80 ปี ชีวิตในวัยเด็กเติบโตในย่านเยาวราชโดยกำเนิด หลงใหลและชื่อชอบศิลปะการปรุงแต่งประดิดประดอยในเรื่องอาหารมาตั้งแต่วัยหนุ่ม เมื่อปี พ.ศ.2497 เชฟจิว เริ่มเข้าสู่เส้นทางด้านอาหารโดยเข้าฝึกงานครั้งแรกกับอาจารย์ที่เป็นเชฟชาวจีนที่ร้าน หยาดฟ้าภัตตาคาร หรือที่ชาวจีนในย่านเยาวราชเรียกติดปากกันว่า ห้อยเทียนเหลา จากนั้นได้มีโอกาสไปโชว์ฝีมือการปรุงอาหารอยู่ที่ โรงแรมเชาวลิต ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า โรงแรมแอมบาสเดอร์ ถึงปัจจุบันนี้

เมื่อครั้งเชฟจิวประจำอยู่ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ เมื่อปี พ.ศ.2536 ได้รับเงินเดือนถึงเดือนละ 60,000 บาท เชฟจิวใช้ชีวิตในเส้นทางนี้วนเวียนไปโชว์ฝีมือให้กับโรงแรมหรูและร้านอาหารชื่อดังต่างๆ ของเมืองไทยมากมายหลายที่ อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยรุ่นเก่าๆ เกือบ 10 ท่านต่างก็ได้ลิ้มลองในรสชาติอาหารของเชฟจิวมาแล้วทั้งนั้น นอกจากนี้เชฟจิวยังเป็นที่ปรึกษาเรื่องการวางระบบครัวให้กับโรงแรมหรูต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ในปัจจุบันก็ยังได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของธุรกิจด้านอาหารให้เดินทางไปวางระบบและแก้ไขปัญหาในด้านอาหารในประเทศต่างๆ หลายประเทศ

 

 

 

เชฟจิวเผยเคล็ดลับการปรุงอาหารว่า การลงมือปรุงอาหารแต่ละเมนูนั้น ไม่ว่าผู้ปรุงอาหารจะมีฝีมือเก่งกาจขนาดไหนสิ่งที่จะขาดเสียมิได้ก็คือวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ปรุงต้องมีคุณภาพ สด ใหม่ และต้องได้รับการคัดสรรมาอย่างดี ปัจจุบันเชฟจิวได้มาใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาที่บ้านบึงถึง จ.พิษณุโลก อาศัยพื้นที่บริเวณหน้าบ้านเปิดเป็นร้านอาหารตามสั่งและลงมือปรุงเมนูอาหารจีนให้กับลูกค้าที่ชื่อชอบและติดใจในรสชาติอาหาร โดยเมนูอาหารของเชฟจิวมีมากมายให้ได้เลือกชิมกันหลายอย่าง อาทิเช่น เป็ดอบชานอ้อย ขาหมูตั้ง ขาหมูยัดไส้ ตีนเป็ดปักกิ่ง เป็ดเสฉวน ปลิงน้ำแดง หูฉลาม เป๋าฮื้อ เอ็นหมูจีน กระเพาะปลาผัดแห้ง กระเพาะปลาน้ำแดง ผัดโหงวก๊วย ยำขาหมูเฉโป ปลาหมึก กุ้ง ปู ผัดผงกระหรี่ ฯลฯ เป็นต้น ส่วนวัตถุดิบทั้งสดและแห้งที่จะนำมาใช้ปรุงอาหารนั้นเชฟจิวจะเป็นผู้เดินทางไปคัดสรรมาจากตลาดย่านเยาวราชด้วยตนเอง วัตถุดิบบางประเภท เช่น เป็ดและขาหมูก็จะนำเข้ามาจากเมืองคุนหมิง ประเทศจีน 

 

ท่านใดที่สนใจอยากจะไปลิ้มลองฝีมือการปรุงอาหารของเชฟจิวสามารถสอบถามเส้นทางหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-5578157 และหมายเลข 086-9267755 ร้านเปิดให้บริการตั่งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไปที่สำคัญควรโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนไป

3 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here