ปลูกข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์แรกของโลก

0
9250


สร้างรายได้นับล้านต่อปีโดยการปลูกข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์แรกของโลก
ราชินีทับทิมสยาม ( Siam Ruby Queen ) คือชื่อของข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์แรกของโลก ที่พัฒนาสายพันธุ์โดยฝีมือของคนไทย นั่นก็คือ ดร.ทวีศักดิ์ ภู่หลำ อดีตอาจารย์ภาควิชาพืชไร่คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท สวีทซีดส์ จำกัด นอกจากนี้ ดร.ทวีศักด์ ยังได้ปรับปรุงพัฒนาข้าวโพดหวานสีเหลืองพันธุ์ หวานสุดอร่อย ( Tropical Delight )       ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ผู้บริโภคสามารถรับประทานแบบดิบ ๆ ได้เลย ในข้าวโพด 1 ฝัก จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แอนโทไซยานิน ไลโคปีน ไฟเบอร์ เกลือแร่ รวมถึงวิตามินต่าง ๆนายสุรัตน์ ทับทองหลาง อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 148 หมู่ 6 ต.ท่างาม อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เผยว่าตนเองได้เข้าร่วมในโครงการแนวทาง 5 ไร่รอด ของ ดร.ทวีศักดิ์ มาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว ความหมายของโครงการนี้คือทฤษฏีการปลูกข้าวโพดหวานฝักสดในพื้นที่ จำนวน 5 ไร่ ให้อยู่รอด ปลูกเองขายเองให้มีข้าวโพดขายทุกวัน มีรายได้อย่างสม่ำเสมอ ถ้าเราลงมือปลูกได้ตามทฤษฏีนี้เราจะเก็บข้าวโพดขายได้ 300 ฝักต่อวันเท่ากับว่าจะมีรายได้ 3,000 บาทต่อวันเช่นกัน ในรอบ 1 เดือนสร้างรายได้เกือบ 1 แสนบาท ใช้เงินลงทุนในการปลูกค่อนข้างต่ำคือซื้อเมล็ดพันธุ์ 500 เมล็ดในราคาเพียง 150 บาท ถ้าต้องการปลูกบนพื้นที่ 1 ไร่ จะใช้เมล็ดพันธุ์ประมาณ 8,000 เมล็ด เก็บผลผลิตขายได้เมื่อครบ 60 วันนับจากวันลงมือปลูก ผลผลิตขายส่งในราคากิโลกรัมละ 35 บาท ( 1 กิโล จะมี 3-4 ฝัก )
ปัจจุบันผลผลิตในไร่ของตนไม่พอเพียงกับความต้องการของลูกค้ารวมถึงพ่อค้าคนกลางที่จองกันมาล่วงหน้าจากจังหวัดต่าง ๆ มีข้อแนะนำคือข้าวโพดหวานทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ ถ้าผู้บริโภคท่านใดไม่ชอบรับประทานแบบสด ๆ ควรใช้วิธีนำไปนึ่ง ย่าง หรือนำไปเข้าไมโครเวฟให้ร้อนก็ได้ โดยเฉพาะข้าวโพดหวานสีแดงจะมีสารสีแดงคือแอนโทไซยานินอยู่ที่ผิวชั้นนอกซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์คือต้านอนุมูลอิสระ ถ้าเรานำฝักข้าวโพดไปต้มในน้ำเดือดสารตัวนี้จะหายไปสีของฝักก็จะซีดลง ข้าวโพดทั้ง 2 สายพันธุ์ได้พัฒนาให้มีแป้งน้อยมาก ทำให้ไม่มีอาการท้องอืดเมื่อรับประทานแบบสด ๆ เกษตรกรท่านใดสนใจอยากเข้ามาเรียนรู้วิธีปลูกและดูแลโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นติดต่อมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-0507711 และหมายเลข 092-8946382 คุณสุรัตน์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here